Chìa khóa của thành công

0

Bạn rất muốn học tiếng Anh, nhưng bỏ cuộc chỉ sau vài ngày? Trong khi rất nhiều người giỏi tiếng Anh ở ngoài kia? Bạn muốn tập thể dục, nhưng sau 1 ngày rất bận bạn dừng và thôi luôn? Trong khi rất nhiều người có thể tập thể dục hàng ngày? Bạn luôn vật lộn với công việc của mình mà mãi không thành công, không có tiền? Trong khi rất nhiều người dư giả tiền bạc để làm những gì họ muốn?

Vậy đâu là chìa khóa của thành công. Tôi đã đi tìm rất nhiều trong thời gian vừa qua và thấy được một định nghĩa rất ưng cái bụng: Chìa khóa của thành công là sự bền bỉ.

Theo Angela Lee Duckworth:

  • Sự bền bỉ là kiên trì và đam mê cho một mục tiêu rất dài hạn.
  • Sự bền bỉ là có sức chịu đựng tốt.
  • Sự bền bỉ là luôn hướng tới tương lại, ngày này qua ngày khác. Không chỉ trong một ngày, không phải chỉ một tháng, không phải chỉ một năm, mà là rất nhiều năm làm việc thực sự cật lực để biến tương lai thành sự thật.

Nếu bạn là người đã từng chạy bộ, bạn sẽ hiểu được sự bền bỉ là một cuộc đua marathon, chứ không phải là chạy nước rút. Nếu chưa từng chạy bộ thì bạn hãy nên tham gia một lần. Hãy click vào đây để được tư vấn cách tập chạy.

Bạn phải có đủ kiên trì và đam mê cho cuộc đua đường dài chứ không thể gắng sức trong một khoảng thời gian ngắn rồi mất sức, không thể chạy xa được. Tôi xin được nhấn mạnh lại một lần nữa, trên đường đời không quan trọng là bạn chạy nhanh thế nào, mà là trong cuộc đua dài hạn, bạn đi được bao xa.

Angela Lee Duckworth đưa ra cách rèn luyện sự bền bỉ là “Growth Mindset” – tư duy phát triển. Tư duy này sẽ giúp bạn hiểu thất bại không phải là vĩnh viễn. Người có tính bền bỉ sẵn sàng bắt đầu lại từ đầu đến khi nào thành công. Nhưng Growth Mindset có vẻ vẫn mơ hồ, theo quan điểm cá nhân của tôi thì có 3 bước rèn luyện sự bền bỉ:

1. Xác định rõ điều bạn muốn

Bạn xuống Trái Đất làm gì? Sứ mệnh của bạn là gì? Lý do mọi người vẫn chưa thành công là không rõ mình muốn gì, và cứ thể sống cho qua ngày bằng cách làm những việc không thích để kiếm tiền. Sự bền bỉ bắt nguồn từ đam mê, nếu bạn phải làm những việc mình không thích thì làm sao có sự đam mê được?

Ok, vậy bạn hãy ngừng đọc và dành ra 5 phút để nghĩ về điều bạn thực sự muốn ngay bây giờ:

  • Bạn muốn sức khỏe của mình thế nào?
  • Bạn muốn những mối quan hệ của mình thế nào?
  • Bạn muốn sự nghiệp của mình phát triển thể nào? Bạn muốn đóng góp gì cho xã hội?
  • Hãy nghĩ về bạn trong tương lai? Bạn trở thành con người như thế nào thì sẽ thấy tự hào về mình?

Bạn muốn sức khỏe mình thế nào? Mẫu: Kem Mai

2. Bạn cảm thấy vui khi làm gì

Để tôi tiết lộ cho bạn một bí mật, bộ não của chúng ta nó giống như một thực thể khác vậy. Bạn cũng phải dạy nó như dạy một đứa trẻ, hoặc như… huấn luyện thú vậy. Nếu bộ não thấy vui, nó sẽ kích thích và tiếp thêm năng lượng để bạn làm tiếp, nếu không vui, nó sẽ tạo cảm giác chán và không muốn làm công việc đó nữa. Vậy bạn hãy xác định xem điều gì bạn thấy thực sự hứng thú:

  • Bạn hứng thú khi vừa làm một việc tốt, giúp đỡ người khác?
  • Bạn hứng thú khi bán hàng thành công, chốt được nhiều đơn hàng?
  • Có thể, chỉ là một việc nhỏ gì đó mà riêng bạn biết, mà bạn cảm thấy hưng phấn khi hoàn thành.

Nhưng nếu bạn hứng thú với một việc mang tính giải trí, đừng giành cả ngày cho nó mà hãy dành tối đa 50 phút mỗi ngày để lấy lại năng lượng cho bản thân. Nhưng hãy dần dần tìm ra đâu thực sự là công việc tạo ra giá trị cho bản thân hoặc xã hội. Bạn chỉ làm việc hiệu quả khi bạn yêu thích những gì bạn làm.

3. Lặp lại mục tiêu mỗi ngày

Hãy nghĩ về thời điểm năm mới, chắc chắn bạn rất hào hứng và đặt ra mục tiêu năm của mình. Nhưng tại sao cứ quay quay hết tháng 2, tháng 3, tháng 4 rồi dần dần bạn quên mất mục tiêu đó?

Đây là lúc bạn tìm lại cuốn sổ, status có mục tiêu đầu năm hoặc nhớ lại mục tiêu đó. Điều bạn cần chính là đọc lại mục tiêu mỗi ngày, thậm chí ghi lại nó một lần nữa. Những mục tiêu này chính là những gì bạn hứng thú khi hoàn thành, hãy lặp lại nó để mục tiêu của bạn trở nên mãnh liệt hơn, rõ ràng hơn. Bộ não của bạn cũng sẽ ghi nhớ và mọi hành động từ tiềm thức của bạn cũng sẽ phục vụ cho mục tiêu đó.

Trên đây là 3 điều tôi đúc kết từ thành công trong rèn luyện sức khỏe, giảm cân, tạo thu nhập thụ động. Còn bạn thì sao? Nếu bạn có cách nào hay để rèn luyện sự bền bỉ hãy chia sẻ cho tôi và mọi người biết nhé.

 

 

 

Share.

About Author

DMCA.com Protection Status

Leave A Reply