Thu nhập thụ động thực sự là gì?

0

Một thuật ngữ có thể không mới nhưng tôi thấy rất nhiều người hiểu nhầm và lầm tưởng về nó. Bạn muốn tạo thu nhập thụ động? Hãy hiểu về nó đã.

1. Thu nhập thụ động là gì

Tôi được biết đến thuật ngữ thu nhập thụ động khi hồi sinh viên được mời đến dự một buổi hội thảo của một công ty đa cấp. Lúc đó người ta giải thích thu nhập thụ động là tạo ra hệ thống, sau đó không làm gì vẫn có tiền.

Tôi thực sự hứng thú với ý tưởng này và tìm rất nhiều cách để tạo ra nguồn thu nhập thụ động.Với kinh nghiệm 6 năm làm việc và tạo thu nhập thụ động, tôi xin được đưa ra định nghĩa thu nhập thụ động như sau:

Thụ động là không chủ động, đại loại hiểu là “không làm gì hoặc tốn rất ít công sức”. Thu nhập thụ động là thu nhập đến với bạn mà không phải làm gì hoặc tốn rất ít công sức để tạo ra nguồn thu nhập đó.

Để tạo ra thu nhập thụ động, đầu tiên bạn hãy nhận thêm các dự án, bất kỳ thứ gì. Sau đó tìm người làm được các dự án đó từ đầu đến cuối mà bạn không phải lo lắng, “trích” cho họ 70-90% giá trị. Cuộc chơi ở đây đã thay đổi, không phải bạn bán sản phẩm của người khác ăn hoa hồng, mà là bạn bán sản phẩm của mình và thuê người làm.

Trao quyền + trao tiền = thu nhập thu động

Thu ít tiền hơn, nhưng bỏ ít công sức hơn hoặc không cần bỏ công sức. Công sức và thời gian của bạn sẽ dành cho những việc khác, thêm thu nhập.

Để tiếp tục hiểu về thu nhập thụ động, chúng ta sẽ cùng phân tích định nghĩa sau:

2. Thu nhập ngắn hạn hay lâu dài

Thu nhập ngắn hạn là những nguồn thu 1 lần. Ví dụ: thiết kế website, bán 1 mặt hàng giá trị cao, thời gian sử dụng lâu,…

Thu nhập lâu dài là những nguồn thu nhiều lần, ví dụ những dịch vụ duy trì hàng tháng, hàng năm như hosting, dịch vụ seo, live chat,…

Ngoài những loại hình sản phẩm, dịch vụ (hầu hết là dịch vụ) bản thân nó đã mang tính lâu dài, bạn hãy biến thu nhập một lần thành thu nhập lâu dài.

Để biến thu nhập ngắn hạn thành thu nhập lâu dài, bạn có thể tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau cho cùng một phân khúc khách hàng để bán nhiều lần cho họ. Bạn đã rất mất công để thuyết phục 1 khách hàng mua hàng, khi họ mua hàng và hài lòng thì sẽ có xu hướng mua tiếp sản phẩm của bạn, vì khách hàng cũng rất ngại thử mua của những nguồi không quen biết, họ sợ bị lừa – cũng giống như bạn và tôi vậy. Nếu làm được theo mô hình phễu cũng rất hay.

Đọc đến đây chắc bạn cũng biết cần phải tạo ra thu nhập thụ động & lâu dài. Có 2 nguyên lý để tạo ra điều tuyệt vời này:

  1. Hình thức kinh doanh mang tính lâu dài
  2. Cơ chế trao quyền + trao tiền cho người khác

Bài sau tôi sẽ bàn về cách xây dựng mô hình kinh doanh để biến thu nhập của bạn từ chủ động – làm mới có tiền, không làm không có tiền – sang mô hình kinh doanh tạo thu nhập thụ động.

 

Share.

About Author

DMCA.com Protection Status

Leave A Reply