Những nguyên tắc quản lý thời gian đơn giản

Các bạn biết không, suốt 6 năm kể từ khi tôi bắt đầu khởi nghiệp thì điều mà tôi luôn phải cố gắng rèn luyện và làm tốt hơn đó là quản lý thời gian. Quản lý thời gian sẽ giúp các bạn có nhiều thời gian hơn để làm được nhiều việc hơn. Tại sao tôi từ một nhân viên văn phòng lại có thể tạo thêm nguồn thu nhập từ Internet và giờ đây đã có doanh nghiệp của riêng mình trong khi nhiều người vẫn loay hoay trong vòng xoáy cơm áo gạo tiền?

nguyen ly quan ly thoi gian

Ok, không dài dòng nữa. Sau đây là các nguyên tắc để bạn có thể quản lý thời gian tốt hơn.

Nguyên tắc 1: Xác định kẻ cắp thời gian của bạn.

Mỗi người có một kẻ cắp thời gian khác nhau. Hãy xác định 5 việc bạn thấy bị đánh cắp nhiều thời gian mà không giải quyết được nhiều vấn đề.

Ví dụ: lướt facebook, chat facebook, chat skype, email mới đến liên tục (việc cũ chưa xong đã bị nhận việc mới), thời gian đi lại.

Đưa ra giải pháp cho từng việc mất thời gian đó. Hay nói cách khác, hãy dừng ngay việc làm những công việc vớ vẩn để tập trung vào những điều tuyệt vời.

Nguyên tắc 2: Xác định mục tiêu năm, tháng, tuần, ngày

Nếu bạn là người sống không có mục tiêu thì không cần đọc tiếp.

Nếu bạn đọc tiếp, hãy nghĩ về một con người mình tự hào khi trở thành. Tất cả những công việc bạn làm, cần phải tập trung để trở thành con người đó. Bạn quản lý thời gian tốt, bạn làm việc hiệu quả, bạn chạy rất tốt, rất nhanh, nhưng sai hướng. Rồi bạn lại phải quay trở lại vạch xuất phát và chạy lại từ đầu, rất mệt mỏi. Vì vậy, ngay lúc này, hãy dành ra khoảng thời gian cho riêng mình, nghĩ về con người muốn trở thành, và để trở thành con người đó, mục tiêu 1 năm tới của bạn là gì. Tất cả các công việc bạn làm cần phải phục vụ cho mục tiêu này, những công việc không liên quan có thể mạnh dạn gạch bỏ khỏi checklist công việc hoặc trao quyền cho người khác thực hiện.

Từ mục tiêu năm, bạn hãy xác định mục tiêu tháng, mục tiêu tuần, mục tiêu ngày cho mình.

Muốn làm chủ cuộc đời của chính mình, phải kiểm soát được ít nhất 5 năm.

Muốn kiểm soát được 5 năm, phải kiểm soát được 1 năm.

Muốn kiểm soát được 1 năm, phải kiếm soát được 1 tháng.

Muốn kiểm soát được 1 tháng, phải kiểm soát được 1 tuần.

Muốn kiểm soát được 1 tuần, phải kiểm soát được 1 ngày.

Đừng bao giờ bắt đầu 1 ngày mới mà không có kế hoạch!

Bạn phải làm chủ được chính bản thân bạn, đừng để người khác quyết định cuộc sống của mình.

Đừng check email ngay vào mỗi sáng để mong đợi người khác giao nhiệm vụ cho bạn. Nếu bạn cứ tiếp tục làm như vậy, bạn chỉ đang phản ứng lại các công việc của người khác chứ không tự quyết định được công việc của chính mình. Mỗi ngày bạn đều phản ứng lại, cả cuộc đời bạn là phản ứng lại. Vậy bạn chọn tự quyết định cuộc đời hay để người khác quyết định hộ bạn?

Chìa khóa cho… sự thất bại về quản lý thời gian

  1. Làm hài lòng mọi người
  2. Giữ những mối quan hệ không phục vụ cho mục tiêu của bạn
  3. Facebook
  4. Stupid Phone
  5. Nhậu nhẹt

Mỗi người có những mẹo, công cụ quản lý thời gian khác nhau, nhưng về nguyên lý tôi thấy đây là những điều tuyệt vời mà tôi tích lũy được từ những người thầy của mình. Chúc bạn quản lý thời gian thành công.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *