Ngành quản trị kinh doanh ra làm gì

Chào các em, chắc phần lớn các em đọc bài này đang chuẩn bị thi đại học, một phần nhỏ sắp ra trường.

Anh là Vũ Quang Minh Marketing, hiện tại đang điều hành 2 công ty là Marketing Tìm Kiếm và Saomedia. Anh viết những dòng này vào lúc 1:25 sáng, năm nay anh 26 tuổi, tốt nghiệp khoa Quản Trị Kinh Doanh Tổng Hợp của Đại học KTQD. OK, 26 tuổi làm giảm đốc sau khi tốt nghiệp, nghe có vẻ ngon ăn đây :))

quan tri kinh doanh ra lam gi

Nhưng không dễ thế đâu các em!

Anh sinh ra trong một gia đình bình thường nếu ko muốn nói là nghèo. Bố mẹ anh chỉ làm công chức bình thường, anh không thể nào quên được hồi còn nhỏ khi thức dậy thường không thấy mẹ đâu vì trước khi đi làm mẹ anh phải dậy từ 4h sáng để tranh thủ hái rau muống bán lấy tiền nuôi anh ăn học. Tuy nhiên, ngày bé anh cũng rất ham chơi điện tử, chưa biết thương bố mẹ nên mặc dù khá nhanh nhẹn trong việc học nhưng không tự tin lắm vào khả năng của mình.

Khi chuẩn bị tốt nghiệp cấp 3, anh không biết chọn thi vào trường nào cả. Hồi đó anh rất giỏi vật lý và toán học nên quyết định thi vào Đại Học Hàng Hải khoa Vỏ – là một khoa rất hot năm 2008. Sau khi đỗ với số điểm khá cao và học một thời gian thì anh mới nhận ra đây không phải là nơi dành cho mình, bao nhiêu đam mê về vật lý và toán học bốc cmn hơi lúc nào không biết, anh không thể nhồi vào đầu những kiến thức đó.

Anh quyết định thay đổi, thi lại vào Kinh Tế Quốc Dân, khoa thì chả biết chọn ngành nào cả, nghe Quản Trị Kinh Doanh thấy oai, chuyên ngành Tổng Hợp chắc ra quản trị ngành nào cũng được. Và tất nhiên là anh đỗ. Anh tiết lộ luôn cho các em một bí mật nhỏ, anh luôn vỗ ngực với bạn bè “tao đéo học gì mà vẫn điểm cao” nhưng thực ra hồi đó anh cày nát mấy cuốn sách bộ đề thi, bài tập thầy cô cho làm hết không sót bài nào, in thêm đề trên mạng tự giải tự so đáp án nếu sai làm lại,…. Tóm lại thành công trong việc học tập của anh đến từ sự chăm chỉ và kiên trì.

Lên Hà Nội anh như con chim xổ lồng, đi chơi tung tăng khắp nơi, nhưng cũng không thể thích nổi việc học. Mặc dù bố mẹ gửi tiền ăn và tiền nhà đều đặn nhưng đầu năm thứ 2 anh vẫn muốn đi làm thêm. Công việc đầu tiên của anh trên đất Hà Nội là giao cơm văn phòng buổi trưa. Anh phải sắp xếp lịch học tín chỉ vào đầu giờ sáng và cuối giờ chiều để có thể đi làm được công việc này. Mặc dù công việc rất đơn giản nhưng anh cố gắng làm hết sức có thể, thấy mình trẻ lại nhanh nhẹn nên anh giám đốc giao thêm cho việc quản trị website của công ty cơm lúc đó. Nghề Internet Marketing của anh bắt đầu như vậy, và không có gì là khó hiểu khi năm tốt nghiệp của anh là 2016! Hiện tại anh đang điều hành 2 công ty và đang phải nỗ lực từng phút từng giây để đưa doanh nghiệp của mình tiến lên.

Tóm lại, quản trị kinh doanh sẽ giúp các em có một cái bằng, các em có 2 lựa chọn:

  1. Học thật giỏi để học tiếp thạc sĩ, sau đó ở lại trường làm giảng viên
  2. Ra trường bắt đầu đi xin một công việc bất kỳ, chủ yếu là nhân viên bán hàng, mà công việc đó thực ra cũng ko cần bằng cấp

Việt Nam chưa có nghề giám đốc, nên các em có đang mơ tưởng gì thì anh cũng khuyên bớt mơ tưởng lại, học những ngành thiết thực hơn như một số ngành IT hoặc ít ra chuyên ngành như Marketing hoặc kế toán thì tốt hơn. Nếu các em thực sự có sản phẩm thì các em mới làm giám đốc của công ty chính các em được (trừ khi giám đốc công ty của người thân). Hoặc các em có thể lựa chọn không học, có thể liên hệ với anh ngay để bắt đầu học nghề Intenet Marketing nếu có chút đam mê với máy tính và mạng Internet, đỡ tốn 4 năm và hàng trăm triệu đồng của bố mẹ.

Chúc các em có sự lựa chọn đúng đắn cho mình.

Thân mến,

Minh Marketing.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *