Kỹ năng ra quyết định nhanh

Yo. Minh Marketing đây. Tại sao bạn lại đọc bài viết này vậy?

Có thể bạn giống tôi 2 năm trước:

  • Khó khăn khi ra một quyết định nào đó
  • Tham khảo ý kiến bạn bè và người thân nhiều, tham khảo xong cũng không biết quyết định thế nào
  • Không biết mình quyết định như thế đúng hay sai

ky nang ra quyet dinhGiờ đây, tôi có thể ra một quyết định chỉ sau vài giây suy nghĩ. Với những quyết định quan trọng tôi thường mất không quá vài phút. Sau đây là kinh nghiệm của tôi để có thể ra được quyết định nhanh:

1. Tại sao phải ra quyết định nhanh

Mỗi khi ra quyết định thì bạn thường phải chọn ít nhất là một trong hai, hoặc ba, hoặc rất nhiều hướng khác nhau. Mỗi lần ra quyết định cuộc đời bạn sẽ rẽ sang một ngả khác. Nếu bạn ra quyết định nhanh, bạn sẽ nhanh chóng tiến về phía trước. Nếu chậm, bạn hãy tưởng tượng giống như một người đứng ở ngã ba và phân vân không biết đi đường nào. Quyết định chậm sẽ làm bạn mất rất nhiều thời gian của mình, và cả của những người khác nữa.

Đường đời, không ai có thể biết trước được điều gì, có rất nhiều yếu tố ngẫu nghiên làm nó sai khác, lệch lạc đi. Có thể khi bạn ra quyết định thì sự việc xảy ra thậm chí khác hoàn toàn so với dự định ban đầu, khi bạn quyết định nhanh thì sẽ luôn trong tâm thế tiến về phía trước và làm được nhiều hơn so với những người quyết định chậm.

2. Xác định rõ mục tiêu

Hãy xác định xem bạn thực sự muốn gì về: tài chính, mối quan hệ, sức khỏe, tình yêu, học tập, sự nghiệp, sứ mệnh,…

Và rất đơn giản, nếu một việc phục vụ cho điều bạn muốn, hãy quyết định theo hướng đó. Khi ra một quyết định bạn sẽ phải chọn ít nhất trong 2 yếu tố, vì một hành động của bạn ít nhất là cũng tốn thời gian. Ví dụ, bạn đang rất muốn học giỏi tiếng Anh, nhưng mấy đứa bạn rủ đi cafe chém gió lúc nào bạn cũng sẵn sàng? Vậy thời gian đâu để bạn làm những việc phục vụ cho mục tiêu của mình?

3. Tự thưởng cho bản thân khi ra quyết định thành công

Nếu bạn đang cần rèn luyện kỹ năng ra quyết định, hãy tự thưởng cho bản thân những gì mình thích. Không cần quá to tát, nhưng phải tự thưởng cho bản thân để bộ não của bạn cảm thấy hưng phấn mỗi khi ra quyết định. Tôi đã từng huấn luyện “cún” và tự huấn luyện bản thân mình, cũng chả khác gì nhau các bạn ạ. Mỗi lần hành động đúng thì thưởng. Lần sau sẽ tiếp tục hành động đúng.

Hãy ra quyết định nhanh và thay đổi cuộc sống của bạn NGAY HÔM NAY.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *