Kaizen – giải pháp cho sự thay đổi

Con người ai cũng sẽ thay đổi, có thể do khách quan, có thể do chủ quan. Nhưng kể cả bạn có muốn thay đổi thì cũng khó. Ví dụ, để tăng thu nhập từ 10tr lên 30tr; hay giảm 20kg vĩnh viễn; hay tái cơ cấu công ty? Tôi đã từng thay đổi rất nhiều trong thời gian gần đây, và đã may mắn được người thầy Quý Trần giúp tôi có một biện pháp hữu hiệu cho việc thay đổi, đó là Kaizen.Kaizen là triết lý trong quản lý của người Nhật. Triết lý này quan niệm rằng, thay đổi nhỏ nhưng liên tục mỗi ngày sẽ tạo ra hiệu quả lớn. Và triết lý quản lý này cũng rất hữu ích trong việc quản lý và phát triển bản thân.

kaizenNhưng trước khi đi chi tiết về Kaizen, tôi sẽ nói cho các bạn một bí mật:

1. Tại sao con người ngại thay đổi

Nhận thức của con người có 2 phần: ý thức và tiềm thức. Ý thức là những gì chúng ta nhận biết và xử lý một cách dễ dàng. Tiềm thức hiểu nhanh là phản xạ, bao gồm phản xạ không điều kiện theo bản năng và phản xạ có điều kiện khi lặp đi lặp lại một hành động.

Tiềm thức sinh ra để con người xử lý những việc giống nhau nhanh hơn, và để bảo vệ cơ thể. Nhưng nó cũng là rào cản cho sự thay đổi, vì cơ thể của chúng ta sẽ không thích sự thay đổi quá nhanh, để bảo vệ cơ thể khỏi những thay đổi đột ngột.

Và tiềm thức chiếm tới 90% trong những nhận thức của chúng ta. Do đó, con người rất khó để thay đổi.

2. Kaizen – cố gắng thêm một chút mỗi ngày

Ở bài chìa khóa thành công, tôi có đề cập đến vấn đề thích hay không thích của bộ não. Nếu bạn muốn học tiếng Anh 1 tiếng mỗi ngày, bạn sẽ thấy chán chỉ sau vài ngày học? Bởi nếu không thấy chán bạn đã giỏi tiếng Anh lâu rồi.

kaizen

Do đó, bạn sẽphải huấn luyện bộ não của mình. Ngày đầu tiên, hãy dành ra 1 phút, ngày thứ 2 tăng lên 1 phút, ngày thứ 3 tăng thêm 1 phút. Khi hoàn thành, nhớ tự thưởng. Bộ não của bạn sẽ dần dần thích với việc học tiếng Anh. Và sự thay đổi lúc này sẽ cực kỳ dễ dàng. Nhưng, cần thêm:

3. 5 nguyên tắc phải tuân thủ khi áp dụng Kaizen

  1. Thực hiện mỗi ngày
  2. Thực hiện mỗi ngày
  3. Thực hiện mỗi ngày
  4. Thực hiện mỗi ngày
  5. Thực hiện mỗi ngày

Hãy biến nó thành một phần cuộc sống của mình. Nếu bạn muốn giỏi tiếng Anh, hãy biến tiếng Anh thành một phần trong cuộc sống của bạn mỗi ngày; Nếu bạn muốn giảm cân vĩnh viễn, hãy biến chế độ ăn uống khoa học và tập thể dục thành một phần mỗi ngày.

Khi một việc gì đó đã thành một phần cuộc sống của bạn, lặp đi lặp lại hàng ngày, thì đó đã đi vào tiềm thức rồi đấy, bạn của tôi.

Không ai thành công sau một đêm cả, mà nó là kết quả của nhiều đêm thức trắng trước đó. Hãy cố gắng thêm 1 phút mỗi ngày để tạo ra sự thay đổi theo mong muốn của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *