Cách nâng cao 3 lần hiệu suất làm việc

Yo, Minh Marketing đây. Tại sao bạn lại đọc bài viết này? Tại sao hầu hết mọi người luôn loay hoay với công việc của mình không thoát ra được, còn một số ít người lại kiểm soát được được công việc và có hiệu suất làm việc cao, kèm theo đó là thu nhập cao, nhiều thời gian hơn. Nếu các bạn đang đọc bài viết này tôi xin được chúc mứng các bạn đã đặt 1 bước chân đầu tiên vào thế giới của nhóm 5% thành công trên thế giới (và nắm giữ 95% của cải). Bí mật đầu tiên, đó chính là khả năng làm việc hiệu quả, từ khóa tiếng anh là “High Performance” hay “Productivity”

Tôi 2 năm trước luôn làm thế nào để có nhiều thời gian làm việc hơn, và khởi đầu là đi tìm phương pháp ngủ ít hơn. Thậm chí tôi còn ước mình không cần ngủ để có thể làm việc nhiều nhất có thể. Tuy nhiên, sau một thời gian áp dụng thử, tôi rất mệt mỏi và cả ngày uể oải, buồn ngủ, lúc nào cũng cần café – 1 ngày tôi nốc 4-5 cốc. Tôi nhận ra rằng không thể kéo dài tình trạng này, vậy thay vì tìm cách làm việc nhiều thời gian hơn tôi đã tìm cách để làm việc hiệu quả hơn. Sau rất nhiều thời gian thử các phương pháp khác nhau, tôi cũng đã thành công. Giờ đây tôi làm việc hiệu quả hơn gấp 3 lần so với 2 năm trước. Như vậy 6 tiếng làm việc của tôi sẽ bằng 18 tiếng làm việc của tôi khi chưa tối ưu.

1. Có một sức khỏe tốt

Đơn giản thôi, nếu bạn suốt ngày ốm thì không thể nào có tinh thần và năng lượng để làm việc được. Một cơ thể suốt ngày sụt sịt, ủ rũ chắc chắn không thể bằng một cơ thể khỏe mạnh tràn đầy năng lượng. Bí mật để có một sức khỏe tốt chính là sức đề kháng, đây đích thị là thuốc chữa bách bệnh mà mọi người tìm kiếm bấy lâu. Để có sức đề kháng tốt bạn cần:

1.1. Tập thể dục.

Nếu muốn có một sức khỏe tốt, bạn phải cam kết tập thể dục ít nhất 50 phút 1 ngày. Quá lâu? 5 lần đi bộ, mỗi lần 10 phút rất đơn giản phải không?

tap the duc moi ngay

Tập thể dục sẽ kích thích quá trình trao đổi chất của cơ thể, khiến mọi tế bào của cơ thể phải hoạt động, một cỗ máy mà tất cả các phần đều hoạt động sẽ tạo ra năng lượng, vừa để tăng đề kháng vừa giúp bạn có năng lượng làm việc cao hơn.

1.2. Không uống thuốc (mà ko có chỉ định của bác sĩ)

Vâng, từ nhỏ tôi đã được mẹ tôi cho uống thuốc mỗi lần bị ốm. Thuốc ở đây hầu hết là kháng sinh, nó có tác dụng tiêu diệt virus, vi khuẩn và giúp bạn khỏi bệnh nhanh hơn. Nhưng, điều quan trọng là vì có kháng sinh nên cơ chế đề kháng của cơ thể lười hoạt động, và yếu đi dần. Nói một cách nghiêm túc thì việc dùng kháng sinh vô tội vạ là bạn đang giết chết cơ chế đề kháng của cơ thể và cũng đang tự giết chính mình. Ngoài ra, nó còn góp phần giúp virus, vi khuẩn kháng thuốc tốt hơn. Xem thêm: Thảm họa kháng thuốc tại Việt Nam “khủng khiếp” nhất thế giới – Dantri. Kháng sinh không xấu, nó tốt nếu được sử dụng đúng cách, ở nước ngoài việc dùng kháng sinh buộc phải có chỉ định của bác sĩ, và mua thuốc rất khó khăn. Kể cả bác sĩ có kê đơn bạn cũng có quyền và trách nhiệm hỏi xem tác dụng của từng loại thuốc là gì.

2. Lên danh sách các công việc không làm

Nó cũng quan trọng như danh sách những công việc cần làm (to-do list) vậy. Trước đây tôi là một con người rất đa năng, có thể làm được từ code php cho đến photoshop, làm phim, bán hàng,… Tuy nhiên nếu ôm hết việc vào người như vậy tôi sẽ không có thời gian để làm hết được. Vì vậy tôi phải bắt đầu học cách từ chối những công việc tôi có thể làm được nhưng không phải chuyên môn chính. Chắc các bạn cũng nghe nói đến chiến lược quả mít, nếu có quá nhiều mũi nhọn thì bạn không thể tập trung đẩy một mũi nhọn lên mạnh được.

Nhưng, nếu làm thì bạn có thêm tiền? Không lẽ chê tiền? Đừng chê tiền, bạn cần học cách trao quyềnchia sẻ lợi nhuận với những người khác. Thay vì ăn cả 10 đồng bạn sẽ ăn 2 đồng và dành 8 đồng cho người làm được việc đó. Đó chính là thu nhập thụ động. Hiện tại tôi cũng rất vui mừng khi tạo được nguồn thu nhập tốt cho những người anh em thuộc Minh Marketing Team. Ở mỗi dự án, họ luôn là người hưởng lợi nhiều hơn tôi.

3. Loại bỏ yếu tố gây sao lãng công việc

Tôi có thể chắc chắn rằng, nếu bạn tính thời gian bạn vào Facebook mỗi ngày, chắc chắn bạn sẽ rất ngạc nhiên. Trước đây, tôi thường khó chịu với vợ tôi khi đang làm việc mà làm phiền, những suy nghĩ của tôi sẽ bị ngắt mạch và rất khó để có thể bắt đầu lại. Tuy nhiên, việc tôi Alt + Tab sang Facebook và mải mê lướt những dòng Timeline chả khác nào việc đó cả, không khác chút nào. Khi bạn làm việc thì dòng suy nghĩ sẽ phải liền mạch và hoàn toàn tập trung.

yeu to sao lang

Mỗi người có yếu tố gây sao lãng riêng, bạn cần các định yếu tố gây mất tập trung của mình để triệt tiêu nó để tập trung hoàn toàn vào công việc. Ví dụ, yếu tố sao lãng của tôi là: Facebook, Email, Skype, Điện thoại. Đây cũng là những công cụ giúp làm việc tốt hơn nhưng trong thời gian làm việc tập trung thì bạn nên loại bỏ chúng để có được:

4. Block làm việc tập trung 50 phút

Chính xác là 52 phút, xem thêm tại đây. Đây là khoảng thời gian các nhà khoa học tính toán con người có thể tập trung cao độ nhất. Sau đó, bạn phải cho bộ não được nghỉ ngơi bằng cách giải lao, thư giãn hoặc tập những bài tập thể dục nhỏ. Khoảng thời gian này bạn nên tắt hết tất cả các yếu tố gây xao lãng bên trên. Nếu công việc của bạn không phải bán hàng qua điện thoại thì nên tắt hoặc chuyển luôn điện thoại về chế độ im lặng và úp xuống. Mỗi ngày, ít nhất bạn phải có 1 block – 50 phút làm việc thực sự tập trung như thế này. Và hãy dành nó cho những việc khó giải quyết. Dần dần, hãy làm việc nhiều phiên nhất có thể.

5. Giải lao

Sau 50 phút thì bạn không nên làm việc tiếp mà hãy giải lao, cách tốt nhất là nghe nhạc hoặc tập 1 bài thể dục nhỏ, hoặc đi bộ. Tôi tách riêng ra 1 phần vì nó cũng quan trọng bằng với làm việc tập trung. Nếu bạn không giãn ra một chút thì làm sao bạn có thể tiếp tục làm việc tập trung được?

giai lao

Đừng vào Facebook nhiều nếu bạn không muốn sống cuộc đời của người khác mà không phải của mình. Bộ não của chúng ta liên kết mọi thứ rất kinh khủng, bạn có thể suy nghĩ và liên tưởng ra một vấn đề hoàn toàn khác chỉ sau 0,1 giây. Càng có nhiều thông tin vớ vẩn, bạn càng dễ bị mất tập trung. Vì vậy bạn chỉ nên sống và nạp vào đầu những thứ liên quan đến công việc và thành công của chính bạn. Đừng dành cả đời để sống cuộc đời của người khác, bạn của tôi. Bạn thấy nó khác người? Đúng! Nhưng bạn muốn ở trong số ít 5% người thành công hay hành động giống 95% số người còn lại là sự lựa chọn của bạn.

Ok, vậy là bạn đã được biết 5 yếu tố chính để có thể tăng hiệu suất công việc gấp 3 lần.Còn một số yếu tố phụ nhưng gần như nó thuộc những chủ đề khác nên tôi sẽ nói sau. Hãy đăng ký nhận tin nếu bạn yêu thích Blog của tôi nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *